Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc)
29/06/2012 - 403 Lượt xem
Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (H.Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) đã để lại cho du khách nhiều ấn tượng về sự hòa hợp giữa thiên nhiên và lòng người.

Thiền Viện Trúc Lâm - Tây Thiên

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên nằm trên ngọn đồi rộng khoảng 4,5 ha, cao khoảng 300 m so với mực nước biển điều trị bệnh sỏi thận. Công trình này mang đậm dấu ấn kiến trúc Phật giáo đương đại. Trước thiền viện là một cánh đồng rộng, phía sau là dãy núi cao với rừng thông xanh ngắt.

Để lên chính điện, người đến thăm phải bước lên nhiều bậc đá, qua cổng tam quan. Chính điện có chiều cao 17 m, rộng 675 m2, gồm 4 trụ đỡ, đường kính mỗi trụ gần 1 m. Trong chính điện thờ tượng Phật tổ, bên trái là lầu Chuông, bên phải lầu Trống, ở giữa là 3 tượng Phật lớn són tiểu ở phụ nữ. Ngoài ra còn có nhà trưng bày các hiện vật có niên hiệu từ đời Lý, Trần, Lê, Nguyễn…

Đến nơi linh thiêng u tịch này vào những ngày hè, đứng dưới chân núi nhìn lên, ta thấy thiền viện thấp thoáng trong rừng thông với ngàn mây lơ lửng. Khi lên đến đỉnh núi, du khách bị hút hồn bởi cảnh quan thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ, được tận hưởng khí hậu mát mẻ trong lành, được thả hồn trong không gian trầm lắng với những đồi thông hòa quyện với mây trời.

Từ đây, chúng ta có thể nhìn tận dãy núi Ba Vì, nhìn rõ ba ngọn Tam Đảo quanh năm mây phủ huyền hoặc điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em. Đến đây, được nghe tiếng chuông chùa ngân vọng trầm vang, con người dường như quên mất công việc bộn bề thường ngày mà chỉ thấy lòng mình thanh thản, tĩnh tâm, thư thái, thoát tục, như được về với thế giới tâm linh của miền đất Phật.

Cùng với thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt (Lâm Đồng), thiền viện Trúc Lâm Yên Tử (Quảng Ninh), thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc) là một trong 3 thiền viện lớn nhất của Việt Nam. Ngoài chức năng đào tạo Phật học, nơi đây còn là một điểm tham quan thưởng ngoạn khá lý thú điều trị bệnh tiền liệt tuyến. Cùng với quần thể thiền viện, ở đây còn có chùa Tây Thiên, một điểm đến tham quan khá thú vị với quần thể phong cảnh sơn thủy thiên tạo tuyệt đẹp, khí hậu trong lành, có hệ thống cáp treo lên tận đỉnh núi, đã thu hút rất nhiều du khách khắp mọi miền đất nước và thế giới về đây./.

Theo: Báo Thanh niên

   
Các tin tức khác cùng chuyên mục:
Victoria Cần Thơ – Nơi kế thừa tinh hoa Tây Đô (13/11)
Những bãi tắm đẹp mê ly ở Quy Nhơn (08/11)
Lên lịch phượt cùng những mùa hoa tuyệt đẹp ở Việt Nam (07/11)
Chinh phục thác Mơ bằng thang dây (06/11)
Đà Nẵng đưa dù bay, khinh khí cầu vào phục vụ du lịch (29/10)
Mù Cang Chải – Thu vàng trong màu lúa chín (26/10)
Quyến rũ Hòn Tre – Vũng Tàu (31/07)
Khám phá núi Voi – Du lịch Đà Lạt (31/07)
Thác Bạc - danh thắng hấp dẫn du khách Du lịch Sapa (31/07)
Tìm kiếm tour
Nơi khởi hành
Nơi đến
Giá
Ngày đi
Ngày về
Hỗ trợ trực tuyến
Tel: (84.4) 39 711 733
Hotline: 0948 45 45 54
Đánh giá về dịch vụ của du lịch Văn Hóa